หมวดหมู่ทั่วไป > พูดคุยเรื่องทั่วไป

โปรแกรมแชทบอทปิดวิธีขายได้ด้วย

(1/1)

Shibot:
บางคนบางครั้งก็อาจจะยังไม่คุ้นเคย หรือบางคนบางทีก็อาจจะพอใช้ได้ยินคำว่าแชทบอทมาบ้าง วันนี้จะมาแนะนำให้รู้จักกับ โปรแกรมแชทบอท ว่าคืออะไร รวมทั้งมีวิธีการดำเนินงานยังไง แล้วจะช่วยแม่ค้าออนไลน์ปิดการขายได้อย่างไร แชทบอทก็คือ โปรแกรมที่ใช้ช่วยสำหรับในการตอบแชท ส่วนคำว่าบอท ก็มาจากโรบอทหรือหุ่นยนต์ เมื่อนำมารวมกันก็จะมีความหมายตรงตัวเป็นหุ่นยนต์ที่ช่วยในการตอบแชท แม้กระนั้นไม่ใช่ว่า อยู่ดีดีพวกเราพิมพ์อะไรไป โปรแกรมแชทบอท จะตอบกลับมาได้เลย ก่อนที่หุ่นยนต์ตอบแชทนี้ จะตอบคำถามได้ ควรต้องกำเนิดวิธีการวางแผนหรือมีต้นเหตุมาจากการตั้งค่าขึ้นมาก่อน ว่าต้องการที่จะให้ตอบปัญหาใด รวมทั้งมีคำตอบว่าเช่นไร จึงจะกำเนิดเป็นคำตอบจากที่มนุษย์ได้กระทำการตั้งค่าไว้แต่เดิม
 
โปรแกรมแชทบอท ในประเทศไทยในตอนนี้ ถูกออกแบบขึ้นมาสำหรับรองรับการค้าขายในต้นแบบออนไลน์โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพราะว่าในตอนนี้ กระบวนการทำธุรกิจออนไลน์เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก แล้วก็คนไทยมีพฤติกรรมการซื้อที่มีความมากมายหลากหลายมากขึ้นเรื่อยๆ เราสามารถมองเห็นสหาย คนรู้จักกันรอบตัว หรือแม้กระทั้งพี่น้องของเราอง คนไม่ใช่น้อยเริ่มหันมาขายสินค้าออนไลน์ตามหน้าแพลตฟอร์มต่างๆบนโซเชียลมีเดียมากขึ้น เนื่องจากว่าในยุคนี้เป็นยุคที่ออนไลน์กำลังมาแรง รวมทั้งสามารถได้กำไรให้แก่ร้านขายของได้มาก ซึ่งแชทบอทนี้ จะสามารถรองรอบการซื้อ-ขายของลูกค้าที่ติดอกติดใจหรือมีความสบายสำหรับการจ่ายตลาดออนไลน์เพิ่มมากขึ้น
 

สำหรับบางร้านค้าที่มีลูกค้าหลายชิ้นๆการตอบแชทหรือการให้ข้อมูลแก่ลูกค้าอย่างรวดเร็วจึงเป็นสิ่งสำคัญ  เหตุเพราะพฤติกรรมการซื้อของลูกค้าคนประเทศไทย มีนิสัยที่เกลียดชังรอคอยอะไรนานๆรวมทั้งมีนิสัยใจร้อน ซึ่งการที่จะต้องรอการตอบแชทจากแม่ค้าออนไลน์นานๆอาจจะเป็นผลให้เกิดโทษต่อร้านขายของหรือธุรกิจออนไลน์ของคุณ อย่างร้ายแรงที่สุดเป็นอาจะทำให้คุณสามารถเสียลูกค้าไปได้โดยที่ไม่มีความสำคัญเลย หรือลูกค้าจะหันไปซื้อร้านค้าคู่แข่งของร้านขายของคุณแทน เนื่องจากว่าฉนั้น การดูแลรักษาลูกค้าก็เลยเป็นเรื่องจำเป็นในการทำธุรกิจออนไลน์ จะมองเห็นได้ว่า การตอบแชทที่รวดเร็วเป็นเรื่องจำเป็นอันดับแรกสำหรับเพื่อการรักษาลูกค้าให้อยู่กับร้านรวงของคุณได้ ในส่วนของการปิดการขาย การที่จะปิดการขายในแต่ละครั้ง จะใช้ช่วงเวลาค่อยข้างมาก และบทสำหรับพูดออกจะยืดยาว บางทีลูกค้าตอบช้าบ้าง บางเวลาแม่ค้าบางครั้งอาจจะติดลูกค้าท่านอื่นอยู่ เพราะเหตุว่าต่างคนต่างก็มีกิจวัตรที่ทำทุกๆวันที่จะต้องทำต่างกันออกไป จึงทำให้ทั้งสองฝ่ายต้องรอคอยกันไปกันมา ซึ่งจะก่อให้เสียเวลาค่อนข้างมากมาย การให้แชทบอทช่วยตอบ หรือลงรายละเอียดสินค้าที่รวดเร็วทันใจจะมีผลดีต่อร้านรวงมากยิ่งกว่า ซึ่งการที่ตอบลูกค้าได้รวดเร็วจะเป็นการสร้างความซาบซึ้งให้แก่ลูกค้าด้วยเหมือนกัน
 
สำหรับบางบุคคลที่บางครั้งก็อาจจะปราศจากความถนัดทางด้านเทคโนโลยี บางครั้งอาจจะเห็นว่ามันยุ่งยากหรือไม่ หรือเราจะสามารถใช้โปรแกรมนี้ได้ไหม สำหรับปริศนายอดฮิตเลย คือ แชทบอทจะสามารถช่วยแม่ค้าออนไลน์ปิดแนวทางการขายได้เช่นไร จะให้ลูกค้าคุยกับโปรแกรมแล้วจะปิดการขายได้หรอ แม่ค้าออนไลน์เพียงแค่ต้องคิดแผนไว้ล่วงหน้า อาจจะเริ่มจากการเตรียมคำถามที่ลูกค้าชอบถามมาทางช่องแชทซ้ำๆบ่อยๆซึ่งโดยมากแล้วคำตอบก็ชอบเป็นคำตอบที่ดังเดิมจากที่กล่าวไปแล้วข้างต้น จะเห็นได้ว่าการใช้โปรแกรมเข้ามาเป็นตัวช่วยในการตอบแชท นอกจากสร้างความตรึงใจให้แก่ลูกค้าที่มาซื้อผลิตภัณฑ์จากร้านรวงคุณแล้ว หลายๆครั้ง โปรแกรมแชทบอท สามารถปิดวิธีขายได้ โดยที่แม่ค้ากับลูกค้าไม่มีความจำเป็นต้องสนทนากันจริงๆยิ่งกว่านั้น ทั้งลูกค้าและแม่ค้าจะได้มีเวลาไปทำอย่างอื่น ต่างคนต่างไม่ต้องมานั่งคอยอีกข้างตอบแชทเพื่อจะปิดการขาย ให้ความสบายรวมทั้งรวดเร็วทันใจแก่ทั้งสองฝ่ายอีกด้วย และยังช่วยเจ้าของธุรกิจออนไลน์สำหรับเพื่อการย่นเวลาและค่าใช้จ่ายมากเพิ่มขึ้น จากเดิมบางครั้งอาจจะควรจะมีแอดมิน 3-4 คน เพื่อปลี่ยนกะมาไว้คอยตอบแชทบริการลูกค้าตลอด 1 วัน ซึ่งก็จะคิดค่าใช้จ่ายสำหรับเพื่อการว่าจ้างแอดมินเป็นเงินหลายหมื่นบาท แล้วก็ตรงส่วนนี้มีข้อเสยหมายถึงเมื่อลูกค้าทักมาซักถามครั้งละมากมายๆอาจไม่ทันต่อการตอบลูกค้า และการที่ใช้คนภายในการตอบแชท อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีช่วงเวลาที่ต้องพักกินข้าว หรือเข้าห้องนำ ก็เลยทำให้ไม่อาจจะอยู่จอคอมพิวเตอร์ หรือหน้าจอมือถือ พร้อมตอบลูกค้าตลอดระยะเวลา แม้กระนั้นเป็นสิ่งที่ โปรแกรมแชทบอท สามารถทำเป็น แล้วก็การใช้บริการแชทบอทนี้ ยังช่วยออมรายจ่ายได้อีก เพราะว่าค่าสำหรับบริการแค่เพียงหลักร้อยต่อเดือน ซึ่งสามารถลดทุนสำหรับในการจ้างแอดไม่น สามารถตอบลูกค้าได้ทีละมากๆพร้อม แล้วก็ยังสามารถออนไลน์ได้ 1 วันอีกด้วย

เครดิตบทความจาก : https://www.shibot.ai/

Tags : ช่วยแม่ค้า

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version